“หลวงฤทธิ์” คุณหลวงหนุ่มตุลาการ ผู้มีอนาคตไกล สังกัดกระทรวงยุติธรรม บุคลิกเคร่งขรึม ดุดัน และน่าเกรงขาม จนมิมีผู้ใดกล้าก้าวล่วง ทั้งยังเป็นผู้ที่มิฝักใฝ่เรื่องชู้สาวหรือเสน่หารักใด ๆ เข้ามาวุ่นวายในชีวิต
ทว่าชีวิตอันสงบราบรื่นกลับต้องสั่นคลอน เมื่อคุณหญิงแม่หวังดี สรรหาสตรีนามว่า “แม่เล็ก” ที่งดงามกว่าใครมาเป็นคู่ครองให้ แม้ใบหน้าจะงามล้ำ หากแต่วาจากล้า กิริยากระโดกกระเดก ดีดดิ้นราวผีเข้า พบกันเมื่อใดสงครามเกิดขึ้นทุกคราไป
ในสายตาของพ่อฤทธิ์เห็นแม่เล็กเป็นเพียงสิ่งที่น่ารังเกียจ อยู่ใกล้เมื่อใดพาลพาให้จิตหม่น ไม่เคยพึงใจสักครั้ง แต่เมื่อใดที่หล่อนห่างกายไปไกลลับตา พ่อฤทธิ์กลับร้อนรนกระวนกระวายใจราวคนบ้า แม้จะปากหนักปฏิเสธว่า "มิอาจรัก" แต่การกระทำกลับฟ้องชัด ทั้งคอยเฝ้าดูแลฟูมฟัก ไม่ยอมให้ผู้ใดแตะต้อง พร้อมปกป้องแม้ต้องแลกด้วยชีวิต

คำเตือน : นิยายเรื่องนี้เล่นกับเรื่องของช่วงเวลา มีไทม์ไลน์ที่อาจจะต้องตัดเหตุการณ์สลับไปมา ผู้อ่านต้องตั้งสติและจำเหตุการณ์แต่ละช่วงไว้ให้ดี ฉะนั้นไม่แนะนำให้อ่านตอนง่วง หากรู้สึกง่วงให้ไปนอนกอดผู้ชาย อย่าได้มาพิรี้พิไรแถวนี้ ขี้คร้านจักเห็นคนรักกัน
และในเรื่องอาจมีการพูดถึงพิธีกรรมบางอย่างที่อาจทำให้รู้สึกหวาดกลัวได้เล็กน้อย แต่ไม่น่ากลัวเท่ากับคำชายที่เอ่ยมาว่าพี่ไม่รัก ขอได้โปรดจงตั้งสติให้มั่น อย่าได้พ้อว้อแพ้แว้
การบรรยายในเรื่องนี้ต้องขออภัยล่วงหน้าหากใช้คำที่อาจจะไม่ไหลลื่น หรือมิใช่คำไทยแท้คำโบราณทั้งหมด เพราะอัยย์ตั้งใจแต่งให้เป็นแนวไทยพีเรียดที่ภาษาอ่านง่าย ไม่ต้องแปลไทยเป็นไทยอีกที การใช้คำจึงอาจจะดูร่วมสมัย หรือนำสมัย หรือทะลุไปไหนต่อไหนก็สุดรู้อีกเช่นกัน ตรงนี้ต้องกราบขอประทานอภัยอีกครั้ง
ปล.เรื่องนี้ไม่อิงประวัติศาสตร์ใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นจินตนาการอันบรรเจิดของยัยอัยย์คนนี้เอง หากโดนอุ้มหาย รบกวนลงขันกันไปประกันตัวด้วยเจ้าค่ะ หยอก ๆ โถ่นิยายรักเถอะ
เชิญอ่านให้สนุกเจ้าค่ะ
ติดต่อนักเขียน
Facebook : Aineera Writers
X (Twitter) : @aineeraaa
TikTok : @aineeraaa
