“เมื่อวันหย่ายังบอกเลยว่าหัวเด็ดตีนขาดยังไงก็จะตรวจดีเอ็นเอให้ได้ ทำไมวันนี้ถึงมาเปลี่ยนใจแล้วล่ะ” อดีตภรรยาถามอดีตสามีอย่างไม่ค่อยเข้าใจนัก
ส่วนเขาก็ได้แต่อึ้งไป
เพิ่งรู้ตัวว่าหวงแหนสิ่งที่อยู่ในตัวของคีราณัฐจนพยายามแสดงความเป็นเจ้าของ ทั้งที่ยังไม่รู้เลยสักนิดว่าตัวน้อยอายุได้กี่สัปดาห์ ตัวเท่าไหนแล้ว แต่ความรู้สึกก็คือเขาอยากเห็นลูกน้อยที่อยู่ในท้องของเธอ อยากรู้ว่าหนูน้อยตัวใหญ่จนคุณหมออัลตร้าซาวด์ได้หรือยัง
“ลูกผมทั้งคนนะครีม”
“หย่ากันแล้วก็แล้วกันไปสิ”
“แปลว่าไม่อยากให้ผมรับผิดชอบ?”
“ตอนนี้ครีมไม่อยากให้ใครมาวุ่นวาย โดยเฉพาะกับคุณ คุณเป็นหมออยู่ที่นี่ ถ้าใครรู้ว่าเราสองคนมีความสัมพันธ์กันยังไงมันจะดูไม่ดี”
“ไปใส่ประวัติใหม่ซะว่าผมเป็นสามีคุณ แล้วเจ้าตัวน้อยก็เป็นลูกของผม ให้ผมทำให้ก็ได้” หมออย่างเขารู้อยู่แล้วว่าแก้ไขประวัติในระบบของโรงพยาบาลง่ายแค่ปลายนิ้ว
“สามี? เราหย่ากันแล้วนะคะคุณแสน”
“ผมอยากเป็นคนพาคุณมาตรวจ”
“ถ้ามาแล้วจะวุ่นวาย มาแล้วทะเลาะกับครีม ไม่ต้องมาซะยังดีกว่า ครีมเบื่อ เหม็นหน้าคุณด้วย ระวังครีมแพ้ท้องหนัก ๆ แล้วจะอ้วกใส่เสื้อตัวละเป็นพันของคุณก็แล้วกัน”
“ตกลงจะเอายังไง”
“ไม่ต้องพาครีมมาหาหมอค่ะ ครีมไม่เอา ครีมมาเองได้ แผนกสูติกับที่ทำงานของครีมอยู่ใกล้แค่นี้”
ศศินรู้ว่าเถียงไปเดี๋ยวแม่เสือสาวจะโมโหแล้วตะปบเขาเอา ชายหนุ่มเลยเลือกที่จะยอมแพ้ก่อนค่อยหาทางใหม่
“งั้นให้ผมเข้าห้องตรวจไปฟังหมอกับคุณได้ไหม ให้หมอนัดคุณมาฝากครรภ์”
“ตรวจเสร็จแล้วแยกย้ายนะคะ ไม่ต้องอ้อยอิ่งอยู่กับครีม ครีมอยากอยู่คนเดียว”
“อืม” นายแพทย์หนุ่มรับคำอย่างแสร้งทำเป็นตามใจ แต่ที่จริงคือความรู้สึกของเขาร้อนรุ่มไปหมด
คนกำลังจะเป็นพ่อ… มันคงเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์เพศชายที่มีหน้าที่หลักคือสืบเผ่าพันธุ์
เขาปล่อยร่างเล็กบางของคีราณัฐให้เดินนำหน้าไปก่อน เมื่อเห็นเธอไปไกลพอสมควรแล้วเลยเริ่มเดินตาม แต่ละย่างก้าวเต็มไปด้วยความสับสนหนักใจ
ศศินหย่อนตัวนั่งบนเก้าอี้ข้างหญิงสาวโดยไม่คิดจะเว้นที่ว่าง คนท้องมีสีหน้าตามปกติ ไม่โวยวายใด ๆ ทั้งสิ้น ได้แต่รอให้เจ้าหน้าที่หน้าห้องตรวจเรียกเข้าไปพบคุณหมอ ด้วยความที่ช่วงบ่ายไม่ค่อยมีคนไข้ แค่สิบนาทีก็ได้เข้าไปฟังผลจากแล็บ
“ในปัสสาวะและในเลือดมีฮอร์โมนคนท้องนะคะ หมอยืนยันแล้วนะว่าคุณตั้งครรภ์ค่ะ”
“ให้เธอฝากท้องเลยได้ไหม” นายแพทย์หนุ่มโพล่งออกไปอย่างเกินหน้าเกินตา
“ได้ค่ะ เดี๋ยวหมอให้สมุดสีชมพูไปเลยนะคะ คุณแม่เก็บสมุดนี้ให้ดี ๆ นะ ใช้ไปจนถึงตอนลูกโตเลย ได้เอาไว้บันทึกวัคซีนเด็กค่ะ”
“ค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ แล้วจะอัลตร้าซาวด์ดูได้เมื่อไรเหรอคะ”
“ต้องเป็นคราวหน้าค่ะ ครั้งนี้คนไข้ยังท้องอ่อนมาก ตรวจพบแค่ฮอร์โมนเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ครั้งหน้าน้องจะตัวใหญ่กว่านี้ อาจซาวด์เห็นตัวอ่อนเล็ก ๆ ในถุงตั้งครรภ์ หมอจะนัดให้มาซาวด์นะคะ จะได้รู้ว่าเจ้าตัวเล็กมีองค์ประกอบครบถ้วนไหม”
คนที่เคยเกือบจะเป็นแม่มาแล้วครั้งหนึ่งมีประสบการณ์เรื่องพวกนี้อยู่บ้างเลยไม่ค่อยตื่นเต้นนัก ศศินเห็นคีราณัฐเอามือลูบท้องตัวเอง แววตาที่เคยกระด้างของชายหนุ่มก็เริ่มแปรเปลี่ยนมาเป็นอ่อนโยน
เธอพยายามทะนุถนอมลูกน้อยมากที่สุด
“นัดครั้งหน้าจะเป็นวันที่ xx นะคะ คุณพ่อพาคุณแม่มาให้ตรงตามนัดน้า ฝากครรภ์ครั้งแรก ๆ สำคัญกับแม่และเด็กมาก ถ้าไม่สะดวกมาจะแจ้งเลื่อนนัดก็ได้ค่ะ”
อีบุ๊กพร้อมโหลดบน Meb ค่ะ
กดหาชื่อเรื่องได้เลย "ก็พ่อของลูกบอกว่าจะหย่า"
ซื้อผ่านเว็บไซต์ถูกกว่าซื้อผ่านแอปเปิ้ลนะคะ
