จบ Fic รามเกียรติ์ มิติรักแดนกุมภัณฑ์

ชื่อเรื่อง : Fic รามเกียรติ์ มิติรักแดนกุมภัณฑ์

สถานะเรื่อง : จบแล้ว

คำค้น : มิติรักแดนกุมภัณฑ์, ฟิครามเกียรติ์, รามเกียรติ์, ฟิควาย, ฟิควรรณคดีไทย

หมวดหมู่ : นิยาย แฟนฟิค

จำนวนตอน : 100

คนเข้าชมเดือนนี้ : 794

คนเข้าชมทั้งหมด : 977,665

คะแนนถูกใจทั้งหมด : 2,030

ความคิดเห็น : 2,663

ปรับปรุงล่าสุด : 24 มี.ค. 2564 18:58 น.

ยอดสนับสนุนเรื่อง
× 0
× 0
× 0
× 2,030
แชร์ :
บทนำ

Fic รามเกียรติ์ มิติรักแดนกุมภัณฑ์ 

. 

. 

. 

บทนำ 

หากพูดถึงวรรณคดีที่สำคัญของไทยสักเรื่องหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้นวรรณคดีเรื่อง ‘รามเกียรติ์’ มหากาพย์การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สะเทือนไปถึงสามภพสามพงศ์พันธุ์ระหว่าง มนุษย์ อสุรา และ วานร รามเกียรติ์อาจจะไม่ใช่วรรณคดีที่มีต้นกำเนิดมาจากไทยแท้ แต่ก็มีอิทธิพลกับประเทศไทยมาก เรื่องราวกล่าวถึงสามพงศ์พันธุ์ที่ต้องมามีเรื่องให้เกี่ยวโยงกัน สู้กัน จนตายกันไปข้าง หรือเรียกได้ว่าการต่อสู้ครานี้ทำให้อสุราพงศ์แทบสูญสิ้นไปเลยก็ว่าได้ 

แน่นอนว่าธรรมะย่อมชนะอธรรม มารต้องแพ้เทพ มันคือสัจธรรม 

แต่เป็นสัจธรรมที่ไม่ยุติธรรมเสียเท่าไหร่ 

เด็กๆ หลายๆ คนที่เคยเรียนแบบเรียนวรรณคดีรามเกียรติ์อาจจะเกลียดพวกยักษ์ที่เป็นตัวละครที่ไม่ดี หน้าเกลียดน่ากลัว โหดร้ายป่าเถื่อน เจ้าชู้ หาเรื่องจนตัวต้องตาย แล้วพากันสมน้ำหน้า แต่หากผู้ใดที่ได้มาศึกษาให้ลึกขึ้นไป จนรู้เรื่องตั้งแต่ปฐมบทจนถึงปัจฉิมบทก็จะมีความเห็นที่ต่างออกไป เช่นผมคนนี้ 

สวัสดีครับ ผมชื่อ ไตรภพ อายุ 20 ปี ย่างเข้า 21 ในอีกไม่กี่วันนี้ กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาไทย ผมชื่นชอบการอ่านมาก โดยเฉพาะพวกนิยายหรือวรรณคดี แต่ที่ผมชอบเป็นพิเศษ เห็นจะเป็นวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์นี่แหละครับ ผมยอมรับว่าตอนเด็กๆ ก็คิดเช่นเดียวกับเด็กทั่วไป อยู่ฝ่ายพระรามและเกลียดทศกัณฐ์ที่มาพรากให้คนรักต้องแยกจากกัน แต่ตอนนี้ผมโตแล้ว ผมสามารถศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลและทราบเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบได้ ความคิดผมจึงได้เปลี่ยนไป 

ยิ่งอ่านยิ่งศึกษา ผมก็ยิ่งชอบและเห็นใจเหล่าอสุราพงศ์ ที่ไม่ว่าจะออกไปสู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ตายเกลี้ยง จนพงศ์พันธุ์ยักษ์แทบไม่เหลือรอด และที่ว่าไม่ยุติธรรม เพราะฝ่ายวานรนั้นหากมีลิงตัวใดถูกฆ่าตาย เมื่อลมพัดมาต้องกายก็จะกลับฟื้นคืน ต่างกับฝ่ายยักษ์ที่ยิ่งสู้ยิ่งตาย ไม่มีใครคอยช่วยนอกจากพงศ์พันธุ์เดียวกัน ต่างกับฝ่ายมนุษย์ที่มีทั้งเทพทั้งมารคอยให้การช่วยเหลือ แล้วพวกยักษ์จะเอาอะไรไปชนะได้กัน 

ตามความเชื่อมาแต่โบราณ การจะเปรียบนามธรรมให้เป็นรูปธรรมได้นั้นยากยิ่ง จึงเปรียบความดีเป็นเทพเทวดาและเปรียบความไม่ดีเป็นพวกอสูร เพื่อทำให้เด็กๆ เชื่อและไม่กล้าทำผิด เด็กๆ เหล่านั้นจึงเชื่อสนิทใจว่าอสูร ยักษ์ ภูตผีปีศาจเป็นพวกไม่ดี พากันกลัวและรังเกียจ ทั้งที่ความจริงแล้ว มันอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป  

บางทีสิ่งหรือบุคคลที่คิดว่าดี อาจจะเป็นสิ่งหรือคนที่เลวร้ายที่สุดก็ได้ 

สำหรับทศกัณฐ์ที่เป็นตัวเอกฝ่ายยักษ์ในเรื่องรามเกียรติ์นี้ถูกกำหนดมาตั้งแต่ชาติปางก่อนแล้วว่าต้องตาย ไม่ว่าสู้ยังไงก็ตายอยู่ดี ไม่มีทางหลีกหนีความตายนี้พ้นได้ มันจึงทำให้ความคิดเล่นๆ บางอย่างผุดขึ้นมาได้ ถ้าบอกไปพวกคุณจะหัวเราะผมก็ได้นะ ที่ว่าโตขนาดนี้แล้วยังมีความคิดเป็นเด็กๆ อีก แต่ผมคิดจริงๆ นะ 

ผมเคยคิดเล่นๆ ว่า ถ้ามีโอกาสได้เข้าไปอยู่ในโลกรามเกียรติ์ ผมจะทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้พวกยักษ์ต้องตาย ผมอยากจะปกป้องพวกเขา อยากให้พวกเขามีชีวิตอยู่รอดต่อไป ยักษ์ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายอธรรม ก็ไม่ได้มีความเลวเสมอไป ยักษ์ที่มีความดีก็มีอยู่มาก มันจึงน่าเสียดายถ้ายักษ์ดีๆ ต้องมาตายด้วยศรของเทพที่มีอำนาจอยู่เหนือตั้งแต่ก่อนทำศึกเสียอีก 

พวกคุณคงคิดว่ามันไร้สาระสินะ ผมไม่โกรธหรอกถ้าจะถูกว่าแบบนั้น เพราะมันอาจจะดูไร้สาระจริงๆ แต่ผมก็แอบหวังอยู่นะว่ามันจะมีโอกาสเป็นไปได้ ก็ไม่รู้ทำไมผมถึงได้คิดแบบนั้นเหมือนกันนะ แต่ความรู้สึกบางอย่างที่อยู่ในใจลึกๆ มันบอกมาแบบนี้ 

อ่าาาา นี่ก็ดึกมากแล้ว ผมขอตัวไปนอนก่อนดีกว่า พรุ่งนี้ผมต้องตื่นไปเรียนแต่เช้าด้วย ผมว่าคืนนี้ผมต้องหลับฝันดีไปพร้อมกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ของเหล่าหมู่มวลพฤกษาที่ลอยมาตามสายลม และพรุ่งนี้ผมก็จะตื่นขึ้นมาในบ้านหลังเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ เรื่องที่จะไปอยู่ในโลกวรรณคดีนั่นผมขอให้มันเป็นเพียงความฝันในคืนนี้ของผมก็พอ ราตรีสวัสดิ์นะครับ 

. 

. 

. 

. 

สวัสดีเจ้าค่ะรีดเดอร์ผู้น่ารักทุกท่าน จากที่ได้อ่านบทนำมาก็จะรู้กันแล้วใช่ไหมเจ้าคะว่าฟิคเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร ซึ่งมันเกิดจากความคลั่งไคล้ที่มีต่อเหล่ายักษาในรามเกียรติ์ของไรท์เองเจ้าค่ะ ไรท์จึงได้คลอดฟิคเรื่องนี้ออกมา ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการแต่งเพื่อสนองความต้องบ้าคลั่งของตัวเองแล้ว ยังเป็นการแต่งเพื่อแก้บนที่ทำวิจัยผ่านด้วย ฟิคเรื่องนี้จึงจะแต่งให้จบแน่นอน ไม่ต้องกลัวเลยว่าไรท์จะทิ้งฟิคเรื่องนี้ไป 

ฟิคเรื่องนี้เป็นฟิคที่เกี่ยวกับรามเกียรติ์เจ้าค่ะ  ในวรรณคดีนั้นพวกยักษ์เป็นได้เพียงตัวร้ายที่สุดท้ายก็ต้องตาย แต่ฟิคของไรท์ฝ่ายยักษ์คือพระเอกเจ้าค่ะ นายเอกของเราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตเหล่ายักษ์เอาไว้ให้รอดพ้นจากความตาย ดังนั้นจึงมีการแปลงเนื้อเรื่องให้เหมาะสมกับเนื้อเรื่อง ที่อาจจะมีตัวละครใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา และตัวละครเดิมหายไป แต่ก็ยังคงความเป็นรามเกียรติ์เอาไว้ให้ได้มากที่สุด ใครที่เป็นแฟนรามเกียรติ์อยู่แล้วหรืออยากลองอ่านฟิคที่เกี่ยวกับรามเกียรติ์ก็เข้ามาอ่านได้นะเจ้าคะ 

เหล่านายท่านยักษาทั้งหลายจงเจริญเจ้าค่าาาาาาา 

....................................................................................................... 

ปล. ๑ นี่เป็นฟิคชาย-ชาย หากใครรับไม่ได้กด X ที่มุมขวาด้านบนได้เลยเจ้าค่ะ 

ปล. ๒ อ่านเพื่อความสนุกนะเจ้าคะ ไม่ดราม่าเน๊อะ ให้ไรท์ดราม่าคนเดียวพอ 

ปล. ๓ ติชมได้ไม่ว่ากัน ผิดพลาดตรงไหนไรท์จะได้แก้ไข ช่วยๆ กันตรวจคำผิดด้วยก็ดีเจ้าค่ะ ถือว่าช่วยกันทำมาหากิน (?) 

ยังไงก็ฝากฟิคเรื่องนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจเหล่ารีดเดอร์ผู้น่ารักทุกท่านด้วยนะเจ้าคะ 

# ชื่อตอน
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น