//ไม่มีนอกกายนอกใจ//
//ตัวอย่าง//
“ถ้ารักแก้วไม่ได้ก็หย่าให้แก้ว”
วรฤทธิ์พยายามใจเย็น ยังเชื่อว่าตัวเองจะสามารถเปลี่ยนใจรติกานต์ได้ เธอจะทิ้งเขาไปได้อย่างไรกัน มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว
มือสากข้างหนึ่งยื่นขึ้นไปลูบไล้ใบหน้าเนียน ส่วนมืออีกข้างยังกุมมือของเธอเอาไว้
“ไม่หย่า ยังไงพี่ก็ไม่หย่า”
“อย่าให้เราสองคนต้องไปจบที่ศาลเลยนะคะ แก้วไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ อีกอย่างแก้วรักและนับถือคุณพ่อคุณแม่ แก้วไม่อยากให้ท่านต้องมากังวลใจกับเรื่องหย่าของเรา”
“พี่ไม่หย่า และเราจะไม่ไปจบที่ศาลหรือที่ไหนทั้งนั้น” เขาจะพาเธอกลับบ้านและเราจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม
“ปล่อยมือแก้วค่ะ”
ปล่อยงั้นหรือ เขาจะปล่อยเธอไปได้ยังไงกัน
รติกานต์ดึงมือออกมา คำพูดของเธอมันไม่ได้ซับซ้อนอะไร ต้องการให้เขาปล่อยมือเพราะจะหยิบเอกสารสำคัญให้เขาก็เท่านั้น
“หลักฐานพวกนี้ พี่เจตต์ทำให้แก้วชนะได้ไม่ยากหรอกค่ะ” ยื่นแฟ้มเอกสารที่เธอเตรียมมาให้กับสามี
เขาจะยอมหย่าดีๆ หรือจะรอให้เรื่องน่าอับอายพวกนี้ถูกเปิดโปงออกมาก่อนแล้วค่อยหย่า ก็แล้วแต่เขา ยังไงเราก็ต้องหย่ากันอยู่ดี
เมื่อคืนรติกานต์ได้รับรูปถ่ายและวิดีโอจากใครสักคน วรฤทธิ์กับอิงฟ้าในห้องพักของโรงแรม กำลังนัวเนียกันอยู่ ‘บนเตียง’
“มันไม่มีอะไรมากกว่านี้ แก้วต้องเชื่อพี่”
“…”
“ทำไมถึงไม่อยากหย่ากับแก้วคะ”
“เพราะพี่ไม่เคยเห็นเรื่องแต่งงานของเราเป็นเรื่องล้อเล่น”
“แต่เลือกที่จะล้อเล่นกับหัวใจของแก้ว”
“มันไม่ใช่อย่างนั้นนะแก้ว”
“ยิ่งพี่วอยื้อเวลาออกไปมากเท่าไหร่แก้วก็เจ็บมากขึ้นเท่านั้น แต่ไม่เป็นไรหรอกค่ะ แก้วไม่ตายง่ายๆ หรอก ถ้าพี่วออยากเห็นแก้วเจ็บก็เป็นสิทธิ์ของพี่วอ”
ยิ่งยื้อเธอก็ยิ่งเจ็บ
ยื้อมากก็เจ็บมาก