หลี่หนิงจิน หญิงสาวที่เกิดมาโดยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อ เพราะว่าแม่นั้นตั้งท้องและไม่ยอมบอกใครว่าใครเป็นพ่อของเด็กในท้อง จนทำให้แม่ของเธอได้รับการปฏิบัติไม่ดีจากครอบครัว เพราะทำให้ครอบครัวอับอาย จึงถูกใช้งานอย่างหนัก แม้แต่ตอนท้องอยู่ก็ตามและจากการถูกใช้งานอย่างหนักนี้ ทำให้แม่จากไปตอนหลี่หนิงจิน อายุเพียง 4 ปีเท่านั้น
หลังจากนั้นชีวิตของหลี่หนิงจินก็ไม่ได้ดีเลยสักนิด แต่ก่อนมีแม่อยู่ก็มีแม่คอยปกป้อง แต่หลังจากแม่ตายก็ต้องถูกใช้งานยิ่งกว่าทาส จนโตและทุกคนไม่ได้คิดว่าเธอเป็นหลานเลยด้วยซ้ำ เมื่อถึงวัยออกเรือนจึงได้ถูกให้แต่งงานกับครอบครัวของชายหนุ่มที่ความเป็นอยู่ไม่ดีนักอย่าง ห่าวอี้เฉิน ซึ่งเขานั้นมีแม่เจ็บป่วย และมีน้องชายที่ยังเด็ก การแต่งงานในครั้งนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
นิยายเรื่องนี้ เขียนขึ้นเพื่อความบันเทิงเท่านั้น เพราะว่าเกิดจากจินตนาการของผู้เขียน ไม่ได้อิงประวัติศาสตร์ เพราะทุกอย่างแต่งขึ้นมาเอง โปรดอ่านเพื่อความสนุกค่ะ ถ้ามีอะไรที่ผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ