ตัวละคร
ฟาง เซียะหนิง ชื่อรอง อวิ๋นเจี๋ย
โอรสของอ๋องจิ้งหรู จากตระกูลฟาง ถูกส่งตัวให้แต่งงานกับ แม่ทัพใหญ่ โดยที่ตนเองก็ไม่ได้อยากจะแต่งงานด้วย มักจะหาวิธีต่างๆ นานา เพื่อที่จะหนีออกมานอกจวนแม่ทับ แต่ก็มักจะไม่สำเร็จทุกครั้ง เพราะถูกแม่ทัพจับได้ แต่เด็กหนุ่มมักจะไม่รู้ว่าคนที่จับได้อยู่ตลอดเวลาก็คือ แม่ทัพผู้เป็นสามีของตนเอง
อุปนิสัย ซุกซน อ่อนโยน เสียอย่างเดียวเพราะเป็นโอรสท่านอ๋องไม่เคยทำอะไรตั้งแต่เล็ก ก็เลยไม่สามารถเข้าครัวได้
เยวี่ย หลิง ชื่อรอง ฮุ่ยเจียง แม่ทัพจิ้นอิ๋ง
แม่ทัพใหญ่แห่งแคว้นสุยเจีย เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัยของฮ่องเต้ ทำสงครามใหญ่นับครั้งไม่ถ้วน จนได้รับพระราชทานสมรส และคำที่พ่อของเขา และ ฝ่ายเจ้าสาว ทั้ง 2 ฝ่าย เคยให้วาจาเอาไว้ ไม่ว่าจะได้ลูกผู้หญิงหรือลูกผู้ชายก็จะให้ลูกแต่งงานกัน เมื่อทั้ง 2 ตระกูลมีลูก จึงต้องแต่งงานไป โดยที่ไม่อาจปฏิเสธได้
อุปนิสัย ดุ เย็นชา พูดน้อย แต่เนื่องจากครอบครัวเป็นแม่ทัพ ที่ต้องทำอะไรเอง ก็มักจะเข้าครัวทำอาหารเป็น จนถูกเข้าใจว่าเป็นพ่อครัวประจำตระกูล
สมเด็จพระจักรพรรดิตี้ชิง/โม่ ซู่หยุน
ฮ่องเต้องค์ปัจจุบัน ปกครอง แคว้นสุยเจีย เป็นคนที่สนับสนุนการแต่งงานของแม่ทัพจิ้นอิ๋ง และ ฟาง เซียะหนิง ตามคำขอของผู้เป็นบิดามารดาทั้ง 2 ฝ่าย เรียกได้ว่าเป็นมือชง อันดับ 1 แห่งแคว้นสุยเจีย ต้นเหตุเพราะว่าตนมีอำนาจ จึงสามารถสนับสนุนอะไรหลายๆ อย่างได้
ยวี่ย หลง ชื่อรอง ฮุ่ยเหลียน
น้องชายของแม่ทัพขจิ้นอิ๋ง แต่มีอุปนิสัยที่ตรงกันข้ามกับผู้เป็นพี่ชาย คือปากร้าย เฉพาะตอนที่ถูกโจมตีด้วยวาจาก่อน ใจกล้า ไม่เกรงกลัวผู้ใด แต่จริงๆ เป็นคนอ่อนโยน
อ๋องโม่หยาง/โม่ ซู่หยาง
พระอนุชาของสมเด็จพระจักรพรรดิตี้ชิง เป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง ปากร้าย และ ต้องการให้คนเอาใจ
หลางอวิ๋น
ลูกน้องคนสนิทของแม่ทัพจิ้นอิ๋ง คอยตามอารักขา ผู้เป็นนายอยู่เสมอ