ราชินีผู้เลอโฉมหัวร่ออย่างเบิกบานยามสังหารผู้คนมากมายในคราวเดียว นางจ้องมองผู้คนล้มตายด้วยความสุขใจอย่างยิ่ง เหตุใดนางจึงเหี้ยมโหด ผิดจากรูปโฉมอันงดงามของนาง พวกเจ้าคิดว่าเพราะเหตุใด

‘สาปรักไอยคุปต์’ เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์อียิปต์ แต่จะเรียกว่านิยายอิงประวัติศาสตร์เหมือน ‘รักนิรันดร์ราชันสองแผ่นดิน’ ก็คงเรียกได้ไม่เต็มปาก เพราะ ‘สาปรักไอยคุปต์’ เป็นนิยายที่อิงประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งและอิงเรื่องเล่าส่วนหนึ่ง แต่จะเป็นเรื่องเล่าเรื่องไหน ผู้เขียนจะยังไม่เฉลย เพราะเป็นพล็อตหลักของนิยายเรื่องนี้ 

ลองมาเดากันดูว่าเรื่องนี้จะดำเนินไปอย่างไร และเมื่อจบเรื่องแล้ว ผู้เขียนจะมาเฉลยให้ทราบว่าเรื่องเล่าที่ว่านี้เป็นอย่างไรและเป็นสาเหตุว่าทำไมนิยายเรื่องนี้จึงต้องดำเนินเรื่องและจบแบบนี้ แต่ตอนจบของเรื่องหลังจากที่จบตามเรื่องเล่าแล้ว ผู้เขียนก็แต่งเติม เสริมให้เป็นไปอย่างที่คิดว่ามันควรจะเป็น แต่เชื่อว่านักอ่านน่าจะเดาจากชื่อเรื่อง ‘สาปรักไอยคุปต์’ ได้ว่าทิศทางของเรื่องนี้เป็นอย่างไร และมันจะจบแบบไหน 

บทแรกของนิยายเรื่องนี้ จะเป็นพระราชประวัติโดยย่อของฟาโรห์สามองค์ คือ ฟาโรห์เมอเรนเร เนมตี้เอมแซฟที่หนึ่ง, ฟาโรห์เพปิที่สอง เนเฟอร์คาเร และฟาโรห์เมอเรนเร เนมตี้เอมแซฟที่สอง ที่ต้องเป็นบทแรกก็เพื่อปูพื้นทางประวัติศาสตร์ก่อนว่าอียิปต์โบราณในช่วงนั้นอยู่ในสถานการณ์เช่นไร 

แต่ถ้าจะข้ามไปไม่อ่าน ก็ได้ค่ะ เพราะในนิยายก็จะสอดแทรกสถานการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นไว้อยู่แล้ว เพียงแต่การอ่านพระราชประวัติของฟาโรห์ทั้งสามพระองค์ก่อน จะทำให้เข้าใจสถานการณ์และเห็นภาพในนิยายได้ง่ายขึ้น 

ตัวละครในนิยายที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ได้แก่ ฟาโรห์เพปิที่สอง เนเฟอร์คาเร, ราชินีนีต, ราชินีเมริไทส์ที่สี่, ราชินีอิพอตที่สอง, ราชินีอังเคเซนเพปิที่สาม, ราชินีอังเคเซนเพปิที่สี่, ราชินีอัดเจบเทน และฟาโรห์เมอเรนเร เนมตี้เอมแซฟที่สอง 

ไม่ต้องกังวลว่าจะจำชื่อตัวละครไม่ได้นะคะ ช่วงเริ่มต้นเรื่องจะมีตัวละครออกมาเยอะสักหน่อย แล้วตัวละครเหล่านี้จะค่อยๆ ลดลงไป จนเหลือเพียงตัวละครเอกที่ต้องต่อสู้กันไปจนจบเรื่อง 

ตัวละครที่เหลือนอกจากที่บอก จะเป็นตัวละครที่ผู้เขียนสร้างขึ้นทั้งหมด ส่วนนางเอกของเรื่อง แต่จริงๆ ควรเรียกว่า ‘ตัวเอก’ แท้ที่จริงแล้วเป็นใครกันแน่ในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ ผู้เขียนจะเฉลยเมื่อจบเรื่องเช่นกันค่ะ 

ผู้เขียนจะกล่าวถึงและหยิบยืมตัวละครจาก ‘รักนิรันดร์ราชันสองแผ่นดิน’ มาใช้ในนิยายเรื่องนี้ในบางช่วงของเรื่อง แต่ผู้อ่านที่ไม่ได้อ่าน ‘รักนิรันดร์ราชันสองแผ่นดิน’ มาก่อน สามารถอ่าน ‘สาปรักไอยคุปต์’ รู้เรื่องแน่นอน เพียงแค่จะสงสัยว่าตัวละครนี้มีที่มาอย่างไรเท่านั้น อยากหายสงสัย ก็ต้องรบกวนไปอ่าน ‘รักนิรันดร์ราชันสองแผ่นดิน’ ค่ะ 

ชื่อเมืองต่างๆ ใน ‘สาปรักไอยคุปต์’ จะเป็นเมืองจริงตามประวัติศาสตร์ ผู้อ่านที่อ่าน ‘รักนิรันดร์ราชันสองแผ่นดิน’ มาแล้ว จะคุ้นตาไม่มากก็น้อย เมืองเหล่านี้ยังคงพอมีซากเมืองเหลือมาจนถึงปัจจุบัน 

ชื่อตัวละครซึ่งเป็นชาวอียิปต์ ผู้เขียนตั้งตามชื่อคนอียิปต์โบราณ และจะไม่มีชื่อไหนที่อ่านแล้วรู้สึกว่านี่ไม่น่าจะใช่ชื่อคนอียิปต์โบราณ และจะมีเชิงอรรถไว้ท้ายตอนในตอนที่มีคำเฉพาะของอียิปต์โบราณ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายค่ะ 

***อีบุ๊คมาแล้วนะคะ ไปตำกันได้ที่แอพเขียวค่ะ*** 

 

ฟาโรห์เมอเรนเร เนมตี้เอมแซฟที่สอง และราชินีนิติเครตีผู้เลอโฉม ก้าวขึ้นครองบัลลังก์อียิปต์ท่ามกลางความเสื่อมถอยของอำนาจแห่งฟาโรห์และเหล่าเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์ที่หกอันเป็นราชวงศ์สุดท้ายในยุคอาณาจักรเก่า ขณะที่อำนาจและอิทธิพลของเหล่าโนมาร์ชและขุนนางมีแต่จะเพิ่มพูนขึ้นทุกวัน 

ความกดดันรอบด้านบีบคั้นฟาโรห์เนมตี้เอมแซฟที่สองและราชินีนิติเครตีจนแทบจะรั้งบัลลังก์ไว้ไม่อยู่ แต่เหตุการณ์เลวร้ายอย่างที่สุดก็เกิดขึ้นในวันหนึ่ง ความอดทนของราชินีนิติเครตีจึงหมดสิ้นลงในวันนั้น และความเคียดแค้นของพระนางก็ปะทุขึ้นในวันเดียวกันนั้นเอง 

ทว่าพระนางกลับต้องอับจนหนทางที่จะจัดการเรื่องร้ายที่เกิดขึ้น พระนางจะดำรงอยู่และทำอย่างไรเมื่อต้องเผชิญหน้ากับศัตรูรอบด้านและอำนาจสิทธิ์ขาดในมือที่ถูกลิดรอนไปมากมาย แค่คิดทำสิ่งใด พระนางยังต้องออกโอษฐ์ขอความเห็นชอบและคอยดูสีหน้าของเหล่าโนมาร์ชและขุนนางอื่นๆ ว่าพวกมันจะคล้อยตามหรือต่อต้าน 

ราชินีผู้ถือครองอำนาจสิทธิ์ขาดเหนือแผ่นดินอียิปต์ต้องอยู่ในสภาพน่าอดสูถึงเพียงนี้เลยหรือ ช่างน่าสมเพชนัก ! ! 

แสดงเพิ่มเติม

รีวิว (0)

เรื่องนี้ยังไม่มีรีวิว