ตราบสิ้นอสงไขย
3
ตอน
2.12K
เข้าชม
61
ถูกใจ
0
ความคิดเห็น
7
เพิ่มลงคลัง

 

    ณ สุคิรินนครสมัยราชวงศ์รายาปันจาร์ปกครองดินแดนแถบนี้ด้วยประเพณียึดถือกันมาในครอบครัวตระกูลสูงศักดิ์เฉกเช่นเดียวกับครอบครัวยาลอ  ดาหลาผู้พี่ถูกคัดเลือกเป็นนางรำเมื่ออายุขึ้น 15 ปีคราวนี้ตันหยงผู้น้องเดินตามรอยเธอต้องชำระร่างกายให้สะอาดก่อนเข้าสู่พิธี

ตันหยงมีเพื่อนต่างเพศนามว่า ตาปูน  เป็นช่างแกะสลักตาปูนหมายปองนางด้วยใจอันบริสุทธิ์ได้พบกันยามว่างสถานที่พบกันคือบ้านกับลำธาร  ระเด่นสิงหลเจ้าราชบุตรแห่งกาหลงนครได้เดินทางเพื่อร่วมงานศพขององค์ประไหมสุหรีอรสาและได้พบกับตันหยงก็เกิดความรักจับจิต

ระเด่นสิงหลไม่ยอมบ้านเมืองยังคงค้างที่เรือนรับรองคอยตามดูนางในดวงใจจนกระทั่งได้พบเป็นจริงจังและบอกประสงค์ให้นางทราบ  ตันหยงปฏิเสธด้วยบรรดาศักดิ์ต่างชั้นกันอีกทั้งตนมีคนรักแล้วระเด่นสิงหลโกรธจึงสั่งให้พี่เลี้ยงคนสนิทไปสืบจนรู้ว่าเป็นใครจึงวางแผนใส่ความแก่ตาปูน  ด้านยาลอก็ถูกบังคับให้ยอมยกลูกสาวให้ตันหยงไม่อาจทนการบังคับครั้งนี้และรู้ว่าตาปูนถูกใส่ความจึงพาหนี

ยาลอตามจับตาปูนตามคำสั่งขององค์ระเด่นสิขราเจ้าราชบุตรรายาปันจาร์  โดยร้องขอให้ยอมมอบตัวและปล่อยตัวตันหยงเมื่อกลับมาถึงบ้านจึงร้องขอระเด่นสิงหลให้ปล่อยตัวและเลิกราวีต่อกัน  ระเด่นสิงหลไม่ยอมร้อนถึงระเด่นสิขราตัดสินความ  ตันหยงกินไม่ได้นอนไม่หลับกินน้ำตาต่างข้าวจนนางเอื้อนไม่อาจทนดูได้จึงเปิดทางให้ลูกสาวแต่งกับตาปูนเงียบๆ หากการณ์ไม่สำเร็จ  ระเด่นสิงหลจับและข่มขู่ว่าจะทำร้ายตาปูนหากไม่ยอมกระทั่งนางตัดสินใจยอมตายดีกว่าอยู่กับคนที่ไม่ได้รักเมื่อเข้าสู่พิธีสำคัญตันหยงใช้มีดสั้นปักตรงหัวใจระเด่นสิงหลเห็นดั่งนั้นรู้สึกผิดกับการกระทำของตนและนับถือน้ำใจรักทั้งคู่จึงใช้มีดสั้นด้ามปักหัวใจฆ่าตัวตายตามเพื่อหวังเจอในชาติหน้าส่วนตาปูนสลักรูปนางตามเสาหินเพื่อระลึกถึงจวบชีวิตสุดท้าย

 

แสดงเพิ่มเติม