Architecture 3 วิวาห์สถาปัตย์
ตอนที่ 1 ความรักในฝัน
ตอน
ปรับแต่ง
สารบัญ
ตอนนิยาย ()

ปรับแต่งการอ่าน

พื้นหลังการอ่าน
รูปแบบตัวอักษร
ขนาดตัวอักษร
ระยะห่างตัวอักษร

ตอนที่ 1 ความรักในฝัน

Architecture 3 วิวาห์สถาปัตย์ 

ตอนที่ 1 ความรักในฝัน 

 

“โอ๊ย” หลังจากแอบหยิกตัวเองไปหนึ่งที สาวหมวยก็ร้องลั่น ทำเอาผู้ชายที่นั่งอยู่ข้างๆ เธอถึงกับหันมองอย่างงุนงง และผู้ชายคนนั้นก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล เป็นชายหนุ่มผิวขาว หน้าตาตี๋เกาหลีอินเทรนด์สุดๆ แฟน ไม่สิ ว่าที่สามีของยิปโซหรือออกศึกนั่นเอง 

ก็ใครจะไปเชื่อลงล่ะว่าผู้ชายที่เธอหลงรักมาหลายปีจะมานั่งอยู่ในร้าน Wedding Studio กับเธอที่นี่ ตอนนี้ อย่างกับฝันไปแหนะ 

“เกิดอะไรขึ้น ร้องทำไมคะ” แถมยังปากหวาน สายตาก็หวานเชื่อม จนเธออยากจะยกมือขึ้นกุมหัวใจที่อ่อนปวกเปียกจากคำพูดคะขาและสายตาเรียวของผู้ชายคนนี้ 

อยากจะลุกขึ้นกรี๊ดให้รู้แล้วรู้รอดไป ก็มันเจ็บจริงๆ นี่นา หยิกแล้วเจ็บแสดงว่าไม่ได้ฝันไปน่ะสิ แถมเขายังใส่ใจเธอขนาดนี้อีก โอ๊ย หน้าร้อนไปหมดแล้ว นี่เธอกำลังจะเข้าประตูวิวาห์กับผู้ชายที่ชอบจริงๆ เหรอเนี่ย 

“เปล่า คือเรากำลังคิดว่าฝันอยู่รึเปล่าอะ” ยิปโซก้มลงไปกระซิบกระซาบที่ข้างหูกับว่าที่เจ้าบ่าวของตัวเอง ก่อนจะต้องรีบดีดตัวออกห่างจากกันเมื่อพนักงานของร้านเดินเข้ามา 

“เป็นไงบ้างคะคุณยิปโซ คุณออกศึก มีแพ็คเกจไหนที่สนใจเป็นพิเศษอยู่รึเปล่าเอ่ย สามารถเลือกและแอดบางอย่างหรือลบบางอย่างได้นะคะ มีนาทำราคาให้ใหม่ได้ตามใจหมดเลยค่ะ” พนักงานสาวสวยยิ้มหวาน ผมของเธอเนี้ยบกริบ โบอันใหญ่ตรงคอทำให้ดูเหมือนชุดแอร์โฮสเตสยังไงยังงั้น อันที่จริงเธอเป็นคนดูแลพวกเรามาตั้งแต่ก้าวเข้าร้าน แต่ที่หายออกไปเพราะเธอกับออกศึกขอนั่งเลือกกันก่อน หลังจากที่เธอปล่อยเราทั้งคู่ไว้ราวครึ่งชั่วโมง เธอก็กลับมาอีกครั้ง 

จะว่าไป… นี่ผ่านมาครึ่งชั่วโมงแล้วเหรอเนี่ย หญิงสาวมองนาฬิกาสมาร์ทวอชที่ข้อมือของตัวเองแล้วตกใจเลย สงสัยเพราะมัวแต่ตื่นเต้น แพ็คเกจก็ละลานตา ตอนนี้เธอก็ยังไม่รู้จะเลือกอะไรดี เลือกไม่ถูกเลยแฮะ 

เอาอันไหนดีนะ? 

จู่ๆ ออกศึกก็หัวเราะ ทำให้ยิปโซเหลียวมองว่าที่เจ้าบ่าวของเธอพร้อมทำตาโตด้วยแววตาสงสัย  

หัวเราะอะไรหว่า… 

แม้เธอจะทำหน้างงใส่แต่เขาก็ไม่คิดจะพูดอธิบายอะไรให้เข้าใจ แต่ดันหันไปรับหน้าคุณพนักงาน เขาพูดตอบออกไปคล่องแคล่ว 

“ผมอยากได้แบบฟูลเลยครับ จะเป็นแพ็คเกจตัวนี้ใช่ไหมครับ?” ออกศึกดึงแคตาล็อกจากเธอไปอย่างเบามือ พร้อมกับพลิกกระดาษไปสองสามหน้าแล้วชี้ไปยังแพ็คเกจหนึ่งท่ามกลางแพ็คเกจมากมายในหน้ากระดาษ ขณะที่สายตาของเธอได้แต่มองเขาคุยกับพนักงานเงียบๆ พลางกะพริบตาปริบๆ ไปด้วย “งานหมั้นช่วงเช้าผมอยากจัดที่โรงแรมด้วยครับ เป็นโรงแรมเดียวกันกับเย็นก็ดีครับ ยังไงเดี๋ยวขอดูรายชื่อโรงแรมด้วยนะครับ แล้วก็รบกวนจัดพิธียกน้ำชาตอนเช้าด้วย อ้อ ส่วนงานเย็น อยากให้มีอาฟเตอร์ปาร์ตี้ด้วยครับ”  

ออกศึกพูดยาวเหยียด เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เอาจริงๆ เธอไม่เคยรู้มาก่อนว่าต้องมีงานพิธีการเหล่านี้ด้วย เพราะเรื่องงานแต่งไม่เคยอยู่ในหัวของยิปโซมาก่อน เอาจริงๆ กว่าเธอจะได้เป็นแฟนกับเขาก็เรียกว่านานจัดจนเกือบลืมแล้วว่าเธอจีบเขามาต้งห้าหกปีแล้ว แฟนยังเป็นยากขนาดนี้แล้วเธอจะกล้าคิดได้ยังไงว่าจะได้แต่ง ใครจะไปรู้ว่าหลังจากเขาขอเป็นแฟนได้ไม่นานก็ดันต่อด้วยขอแต่งงานเลยแบบรถด่วนพิเศษขนาดนี้ ว่าแต่ไอ้พิธียกน้ำชาเนี่ย เขาไปรู้มาจากไหนว่าต้องมี ถึงเธอจะมีเชื้อสายจีน แต่พอญาติพี่น้องแต่งงานก็ไม่ยักจะเคยเห็นใครจัดพิธีที่ว่านี่ เอาเวลาตอนไหนไปศึกษานะ เธอไม่เห็นรู้เรื่องเลยเนี่ย 

พอเขาจัดการทุกอย่างเรียบร้อยก็หันมาเรียกเธอ “ปะ ไปกัน ยังมีที่ต้องไปต่อ” 

“ห้ะ ไปไหนอะ” ยิปโซถูกดึงมือให้เดินตามออกศึกออกจากร้าน Wedding Studio ด้วยสีหน้างุนงง ไหนบอกว่าจะพามาทำธุระเรื่องงานแต่งไง ไม่ต้องลองชุดก่อนเหรอ? 

“เสร็จแล้วเหรอ แค่วัดตัวแต่ยังไม่ได้ลองชุดเลยนะ” เธอถามเขาทันทีเมื่อกลับเข้ามาในรถ 

“เดี๋ยวพามาเลือกแบบชุดแล้วลองอีกทีนึงนะ เรามีนัดต่อ วันนี้เอาแค่นี้ก่อน” 

ตั้งแต่กลับมาจากเชียงใหม่ ออกศึกกับเธอก็วุ่นวายตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต เริ่มจากคุยกับที่บ้านของเธอให้เรียบร้อย ต่อด้วยไปเสนอหน้าที่บ้านของเขา แล้วก็ต้องรีบไปทำเรื่องลาออกจากที่ทำงาน แล้วพอลาออกน่าจะว่างใช่มั้ย แต่โนค่ะ ไม่ใช่เลย หลังจากนั้นเธอก็ตัวติดหนึบกับออกศึก และเขาก็ลากเธอไปนู่นมานี่แทบทุกวันตามแต่ธุระที่จะมี ส่วนใหญ่หลักๆ ก็จะเป็นเรื่องบริษัท ‘แบบออกศึก’ กับเรื่องงานแต่ง 

นัดต่อที่ว่าของเขาวันนี้เป็นเรื่องที่ดินย่านเกษตรนวมินทร์ที่ออกศึกเคยพาเธอไปดูมาแล้วรอบหนึ่งหลังกลับมาจากเชียงใหม่สดๆ ร้อนๆ 

“วันนี้จะไปเซ็นสัญญากู้ซื้อที่ดินน่ะ” จู่ๆ เขาก็หันมาบอกตอนที่เราอยู่แถวถนนเส้นดังกล่าวแล้ว 

“หือ? ที่ดินอะไร… สรุปคือเธอจะซื้อหรอ ไม่เร็วไปเหรอศึก” ยิปโซงุนงงอยู่สักพักก่อนจะคิดออก แต่ก็ยังประหลาดใจอยู่ดี เขากับเธอเพิ่งเรียนจบเกือบๆ จะหนึ่งปีเท่านั้นเอง 

“ไม่เร็ว เราวางแผนมาแล้วน่ะ” หนุ่มตี๋ที่รักของเธอพูดก่อนหันมายิ้มหวานให้แล้วอธิบายต่อทันที “เราคุยเสร็จหมดแล้ว ธนาคารปล่อยกู้ 70% แล้วเงินที่ยังขาดเราก็เตรียมไว้แล้วน่ะ” 

ออกศึกพูดด้วยท่าทางสบายใจ พักหลังนี้เขาดูอารมณ์ดีมากๆ แถมยังหล่อขึ้นเรื่อยๆ อีกต่างหาก เอ๊ะ หรือเธอหลงรักเขามากไปจนคิดว่าเขาหล่อขึ้นกันนะ 

“ตอนนั้นเหมือนเราคุยค้างกันไว้ เธอบอกเราว่าจะใช้ทำออฟฟิศ ‘แบบออกศึก’ ใช่ไหมที่นี่อะ แล้วเรื่องแบบตึกคือเธอจะออกแบบใช่เปล่า” 

เอาเข้าจริงก็รู้สึกเซอร์ไพรซ์เหมือนกัน เพราะเขาเคยบอกว่าเขาเก็บเงินไว้พร้อมแล้วทั้งเรื่องงานแต่งและเรื่องบริษัท นี่เขาหารายได้ได้มากแค่ไหนกัน แล้วทำไมเก็บเงินเก่งอย่างนี้นะ ผู้ชายของเธอนี่เพอร์เฟ็กจนแทบหาที่ติไม่เจอเลย 

แล้วมันจะไม่เหมือนฝันไปได้ยังไง… 

“อ๋อ เรื่องนั้น .. ก็ที่เราชวนเธอไงคะ” 

หืม… ชวนอะไร… ตอนไหนหว่า… 

สาวหมวยหันไปมองว่าที่เจ้าบ่าวของเธอด้วยสายตาสงสัย 

“อ้าว ยังจะทำหน้างง จำตอนเราขอเธอแต่งงานไม่ได้แล้วเหรอ?” 

เอ… ตอนนั้นเหรอ… 

 

“ยิปจำความฝันของเราได้เปล่า?” 

“ที่อยากเป็นสถาปนิกน่ะเหรอ” แล้วก็มีอีกอัน เธอจำได้ว่าเขาบอกว่าอยากมีครอบครัวเล็กๆ… คิดมาถึงตรงนี้แล้วหัวใจเธอก็เต้นแรงขึ้นโดยอัตโนมัติ 

“มีอีกฝันนึงอะ” 

“...” 

“ถ้าเราเสร็จจากงานที่นี่แล้วกลับไปเขียนแบบบ้านด้วยกันมั้ย?” 

“...” 

“บ้านของเราสองคนน่ะ” 

“ม...หมายถึง” 

“แต่งงานกันได้มั้ยคะยิปโซ” 

 

หรือเขาหมายถึงเรื่องเขียนแบบบ้าน? 

“เธอจะทำที่ตรงนั้นเป็นบ้านด้วยเหรอ!?” พอคิดขึ้นได้ ยิปโซก็เบิกตากว้างอารามตกใจ เพราะไม่ทันคิดมาก่อนหน้านี้เลย 

“ใช่ค่ะ แต่ด้วยความที่ที่มันไม่กว้างมาก แค่ 50 ตารางวา เราว่าน่าจะต้องสร้างให้สูงหน่อยนะ แล้วชั้นบนๆ เอาไว้อยู่ แต่ชั้นล่างไว้เป็นออฟฟิศ” ออกศึกตอบเสร็จก็ฮัมเพลงตามเสียงเพลงจากวิทยุ เขาดูอารมณ์ดีมากจริงๆ 

ขณะที่เธอเงียบไปเพราะมัวแต่ช็อคอยู่เราทั้งคู่ก็มาถึงหน้าธนาคารที่เขานัดไว้จนได้ 

ยิปโซรู้สึกแปลกประหลาดมาก เธอไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะต้องแต่งงาน แถมจู่ๆ ก็ต้องลาออกจากงานแล้วมาทำงานที่บริษัทของว่าที่สามีที่เพิ่งก่อตั้งแบบหมาดๆ หมาดขนาดที่ว่ายังไม่มีกระทั่งออฟฟิศ แล้วนี่ยังจะได้ออกแบบบ้านกึ่งออฟฟิศอีกต่างหาก จู่ๆ ชีวิตก็เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จนงง จะว่าเธอตั้งรับไม่ค่อยทันก็คงได้ 

และอีกเรื่องที่น่าหนักใจที่สุดแต่เธอยังคิดไม่ออกแต่จะคิดออกได้ในเร็ววันนี้ก็คือ .. เธอจะรู้วิธีบาลานซ์ความต้องการของเธอและเขาเพื่อให้ใช้ชีวิตคู่ได้ไปตลอดรอดฝั่งได้ยังไง? 

ไอ้รักน่ะมันก็รัก แต่นี่เป็นครั้งแรกที่แต่งงานนี่ มันต้องทำตัวยังไงเนี่ย! 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นทั้งหมด ()

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น