ตอน
ปรับแต่ง
สารบัญ
ตอนนิยาย ()

ปรับแต่งการอ่าน

พื้นหลังการอ่าน
รูปแบบตัวอักษร
ขนาดตัวอักษร
ระยะห่างตัวอักษร

บทนำ

 

 

              ในยุคสมัยของ พระเจ้าเติ้งเยี่ยมู่เกาเจิง ผู้เกรียงไกร (พระนามสั้นๆ ว่า มู่เกาเจิง) เกิดการก่อกบฏบริเวณชายแดน เติ้ง-เหลียว จากน้ำมือขุนนางราชวงศ์ก่อน ผู้ซึ่งคิดหักล้างราชวงศ์ เติ้งเยี่ย พวกมันเอาข่าวสารการทหารของแผ่นดินเติ้งไปบอกแก่ผู้นำแคว้นเหลียวจนผู้นำแคว้นเกิดความโลภและหวังยึดแผ่นดินใหญ่เข้าเป็นหนึ่งเดียวกับแผ่นดินของตน ด้วยเหตุนี้เองพระเจ้ามู่เกาเจิงทรงพิโรธมากถึงขนาดกรีฑาทับเรือนแสนไปเหยียบแผ่นดินเหลียวให้ราบเป็นหน้ากลอง ทำให้ชายแดนเติ้ง-เหลียวเกิดสงครามยาวนานถึงสามปีเต็ม ราษฎรเดือดร้อนหนีตายกันจ้าละหวั่น และในที่สุดสงครามอันเลวร้ายก็ได้สงบลงภายใต้ชัยชนะอันงดงามของทหารแห่งแผ่นดินเติ้ง

                พระเจ้ามู่เกาเจิงทรงจับเชื้อพระวงศ์ ผู้นำเผ่า ข้าราชการ ขุนนางรวมถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดประหารชีวิตโดยไม่ให้เหลือแม้แต่คนเดียว การกระทำเช่นนี้อาจจะทารุณแต่ก็เพื่อป้องกันการเกิดกบฏขึ้นซ้ำสอง จากนั้นพระองค์จึงสถาปนาพระอนุชาที่พระองค์รักยิ่งขึ้นรั้งแผ่นดินเมืองเหลียวแทน

            ชัยชนะอันงดงามสร้างความปิติยินดีให้แก่ทหารและราษฎรเติ้งเป็นอย่างมาก ทำให้ชายแดนสุขสงบนับแต่นั้นเป็นต้นมา อนิจจาด้วยความกำศึกมานานบวกกับทรงมีพระชนมายุมากขึ้นจึงทำให้พระเจ้ามู่เกาเจิงทรงพระประชวรและทรงเสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างสงบในเวลาต่อมา

                ด้วยเหตุนี้เองทำให้ เจ้าชายมู่เกาจง พระโอรสลำดับที่สองได้ขึ้นสืบราชสมบัติต่อจากพระบิดาแทนตั้งแต่ทรงมีพระชนมายุเพียงแค่สิบห้าชันษาเท่านั้น เจ้าชายมู่เกาจงทรงสืบราชสมบัติและเฉลิมพระนามว่า สมเด็จพระจักรพรรดิเติ้งเยี่ยมู่เกาจง เหตุที่ได้พระสมัญญานามจักรพรรดิตั้งแต่ยังหนุ่มก็เพราะว่าหลังจากที่พระบิดาสวรรคต เกิดความแตกแยกแบ่งขุนนางออกเป็นสองฝ่าย

ขุนนางฝ่ายซ้ายส่งเสริม 'องค์ชายมู่เกาลี่' โอรสองค์ที่หนึ่งที่เกิดจากฮองเฮาลิ่งเอี๋ยนขึ้นเสวยราชย์แทน แต่ขุนนางฝ่ายขวาส่งเสริมเจ้าชายมู่เกาจงพระโอรสที่เกิดจากพระสนมซูฮวาขึ้นเสวยราชย์แทน เพราะเหตุนี้เองทำให้เกิดกบฏขึ้นมาในรางวงศ์

                ด้วยพระปรีชาสามารถแต่วัยเยาว์จึงทำให้เจ้าชายมู่เกาจงทรงปราบกบฏได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อแม้แต่หยดเดียว องค์ชายมู่เกาลี่ทรงละอายพระทัยจึงขอลาออกจากตำแหน่งองค์ชายและทรงออกผนวชไม่สึกอีกเลย นับจากเหตุกบฏราชวงศ์ในครั้งนั้นทำให้ไม่มีใครกล้าคิดก่อกบฏอีกเลย

                หากคิดว่าสมัยพระเจ้ามู่เกาเจิงเจริญแล้ว แต่สมัยของพระเจ้ามู่เกาจงทรงเจริญและรุดหน้าไปมากกว่า ด้วยพระปรีชาสามารถที่โดดเด่นทำให้พระองค์ทรงพัฒนาแผ่นดินได้เจริญและแผ่พระบารมีไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาล แคว้นเล็กแคว้นน้อยต่างยอมสิโรราบและยอมเป็นเมืองขึ้นอย่างไม่อิดออด

                เมื่อทรงเจริญพระชันษาครบยี่สิบปีพระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับองค์หญิงหนิงเหอมู่ไท่เอ่อแห่งมองโก ผู้นำแคว้นได้นำองค์หญิงมาถวายเป็นบรรณการ ถึงแม้ว่าพระนางจะเป็นเพียงของขวัญชิ้นหนึ่งเพื่อแสดงความจงรักภักดีของแคว้น แต่พระองค์ทรงรักพระชายามาก เพราะนอกจากพระชายาจะทรงมีพระสิริโฉมงดงามแล้วทั้งกิริยามารยาทก็ชดช้อยหาใครเปรียบไม่ได้ด้วย

หลังจากครองรักกันมาได้สามปีพระชายาทรงมีพระประสูติกาลโอรสแฝดให้แก่พระองค์ นำความปลื้มปิติมาให้แก่พระองค์เป็นอย่างมาก นอกจากจะได้ผู้สืบสันติวงศ์แล้วยังทำให้บัลลังก์ของพระองค์มั่นคงขึ้นด้วย  พระองค์จึงทรงแต่งตั้งพระชายาขึ้นเป็น สมเด็จพระจักรพรรดินีหนิงเหอ และนอกจากนั้นก็ทรงประกาศว่าพระองค์จะรักและให้เกียรติพระชายาโดยจะไม่มีสนมหรือพระชายาอื่นเพิ่มอีก

                แล้วว่าอนิจจาความรัก...หลังจากที่พระชายาได้กำเนิดพระราชบุตรได้เพียงแค่สามปีก็ทรงเสด็จสวรรคตด้วยเพราะทรงมีสุขภาพอ่อนแอตั้งแต่เกิด พระเจ้ามู่เกาจงทรงเสียพระทัยอย่างมาก ทรงสั่งให้มีการไว้อาลัยทั่วราชอาณาจักรเป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม และจากเหตุที่เสียพระราชินีอันเป็นที่รักไปนี้เอง พระองค์ก็ทรงไม่แลเหลียวหญิงอื่นใดอีกเลย

                เดือดร้อนถึงสมเด็จพระราชินีซูฮวาพระมารดา ต้องเกลี้ยกล่อมให้ลูกชายอันเป็นที่รักอภิเษกพระชายาใหม่เพื่อความมั่นคงของบัลลังก์ แต่ไม่ว่าจะเกลี้ยกล่อมอย่างไรก็ไม่เป็นผล พระองค์ยืนกรานกระต่ายขาเดียวว่า ไม่แต่ง ทั้งยังยกเหตุผลมากมายมาอุดพระโอษฐ์พระชนนีให้พูดไม่ออกอีกด้วย

                “หม่อมฉันไม่จำเป็นต้องมีพระชายาเพิ่ม และไม่ต้องการมีบุตรเพิ่มด้วย หม่อมฉันมีต้าเป่าและสี่เป่าเป็นโอรสก็เพียงพอแล้ว หากพระองค์ทรงยืนกรานให้เป็นอย่างนั้น งั้นทูลเชิญพระองค์เข้าอภิเษกแทนเถิดพะย่ะค่ะ!

 

 

 

 

TALK : เนื่องจากเรื่องนี้มีการใช้คำราชาศัพท์มากมาย หากผิดพลาดประการต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

TALK2 : และขอขอบคุณคนที่ติดตามทุกท่าน แอบเห็นคอมเม้นท์แล้วบอกว่าพล็อตน่าติดตาม ก่อนอื่นต้องบอกว่า 'ขอบคุณค่ะ' แต่ยังไม่อยากให้ชะล่าใจ บางทีเราอาจทำความคิดท่านพังก็ได้...เราขอเตือน!

 

 

 

*** สวัสดีจ้ะทุกคน ***

.

.

เราชื่อ  Nan  นะทุกคน

 .

.

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามา

และขอบคุณที่ชื่นชมผลงานด้วยนะคะ

.

.

คำเตือน กรุณาอย่าคาดหวังว่าเนื้อเรื่องจะเป็นตามใจท่าน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็พยายามจะปรับปรุงให้ผลงานดียิ่งๆ ขึ้นไป และนักเขียนคนนี้ไม่ค่อยว่าง

อาจจะมาๆ หายๆ บางทีหายไปเป็นปี...แต่ไม่ทิ้งนิยายที่แต่งเลยสักเรื่องนะขอรับ ^^

*** ต้องขออภัยนักอ่านทุกท่านที่เราลงไม่นิยายต่อเนื่อง ***

 

*** ฝากติดตามและให้กำลังใจด้วยนะขอรับ ***

 

Contact us

https://www.facebook.com/Phaninda.nanraemon/?modal=admin_todo_tour

แสดงเพิ่มเติม
แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นทั้งหมด ()

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น